วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

คุกกี้ไมโครเวฟ อะไรจะง่ายอย่างนี้

ทำคุกกี้ด้วยไมโครเวฟ ใครว่ายากล่ะ
จะสอบไบโอเค็ม ยังอ่านไม่จบ ท่องเอนไซม์ก็ยังไม่ท่อง สอบเก้าโมงเช้า  นี่มันตีสองแต่อยากกินคุ้กกี้ ทำไงอ่ะ ก็ทำดิ

ส่วนประกอบก่อนนะคับ ไม่ได้มีอะไรเยอะเลย
แป้งอเนกประสงค์ ผมใช้ตราว่าวนะคับ 2 ถ้วยตวง
ไม่ต้องไปซื้อแป้งขนมเค้ก แป้งคุกกี้อะไรให้เปลืองนะคับ ถุงนี้สามสิบกว่าบาททำได้แทบทุกอย่าง


เนยสด ผมใช้เนยจืดนะ ครึ่งก้อน 
ที่ผมชอบใช้เนยจืดเพราะ เก็บไว้ทำได้หลายอย่าง อยากให้เค็มแค่ใส่เกลือ แต่ใช้เนยเค็มทีไรไม่ได้ดั่งใจ เช่นเวลาทำพาย ตัวพายมักเค็มเกินไปไม่อร่อย ดังนั้นผมว่าถ้าจะเลือกไว้ติดห้อง เนยจืดดีสุดคับ


ฟองโตๆ ฟองนึง แบบไม่เย็นนะคับ


น้ำตาล 2/3ถ้วยตวง หรือถ้าชอบหวานแบบผมก็ 1 ถ้วยตวงไปเลย 

แล้วก็เกลือกับผงฟู วนิลา อย่างละ1ช้อนชา


ส่วนประกอบอื่่นที่จะมาใส่ก็พวก ถั่ว เม็ดมะม่วมหิมมะพานต์(บ้านผมเรียกม่วงเล็ดล่อ ฮ่าๆ) ลูกเกด ข้าวโอ๊ต  ผมไม่รู้จะใส่อะไร แวะเซเว่น ได้ชอคโกเลตไมโล คอนเฟลก กับเอ็มแอนด์เอ็ม ติดมือมา 


เริ่มทำกันเลย !!!

สืบเนื่องจากทำด้วยความเร่งรีบ และทำคนเดียว รูปถ่ายไม่ได้ทุกขั้นตอน เพราะมือเลอะบ้าง รีบบ้าง ยุ่งบ้าง ขอภัยด้วยนะคับ 

อันดับแรกละลายเนยสดครึ่งก้อนด้วยไฟปานกลาง เอาแค่พอละลายนะคับ อย่าให้ระเบิดในไมโครเวฟ มันจะเลอะ ผมเคยมาละ ฮ่าๆๆ

ต่อไปก็ตีเนยละลายให้ฟูหน่อยๆแล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายคับ ค่อยๆตีนะคับ ผมใช้ตะกร้อมือนี่หละ จนมันเข้ากันและเห็นว่าน้ำตาลละลายไปพอสมควรแล้ว ไม่ต้องรอละลายหมดนะคับ กว่าจะได้กินคงสว่าง ฮ่าๆ ตอนตีไม่รูปนะ ไม่มีมือถือกล้อง

ต่อไปก็ใส่ไข่ลงไป ตีๆๆๆๆๆ  พอเข้ากันดี ก็ใส่วนิลาลงไป ถ้าเป็นน้ำนะ ถ้าเป็นผงเอาไปร่อนกะแป้ง

เสร็จแล้วก็ร่อนแป้งผงฟูเกลือ ด้วยกัน (ยังไม่เคยร่อน อิอิ) เสร็จก็เอาส่วนนี้ค่อยเทลงไป
ในเนยน้ำตาลไข่ที่ตีไว้ ค่อยๆใส่ทีละน้อยแล้วตีไปเรื่อยๆ ถ้าเห็นว่าแป้งหนืดมากแล้วก็หยุดเทลงไปแต่ถ้าเหลวมากก็เพิ่มอีกได้ แต่อัตรส่วนนี้ก็โอเคนะ  ตีให้เข้ากัน ไม่ต้องนานมากนะ จากนั้นก็ใส่คอนเฟลก ชอกโกแลต เอ็มแอนด์เอ็ม ลงไป แล้วใช้ช้อนตักมา วางในจานเป็นก้อนๆแบบนี้
 พยายามทำให้แบนๆเข้าไว้นะ 

ตรงกลางนี่ห้ามวางเด็ดขาดไม่งั้น มันจะไหม้ก่อนเลย เพราะเราใช้ไมโครเวฟ


เสร็จแบบนี้ก็เอาเข้าไมโคเวฟเล๊ยยยย
ไฟแรงสุด 1 นาทีครึ่งนะ 


เอาออกมาพัก แล้วเอาเข้าไปอีก1นาที 
แล้วเอาออกมาพัก แล้วก็เอาเข้าไปอีก1 นาที 


อย่าให้เป็นสีน้ำตาลแบบนี้นะ อันนี้คือไหม้ละ ฮ่าๆๆ


 ออกมาใหม่ๆมันจะนิ่มและดูเหมือนไม่สุก ตั้งทิ้งไวสักพักมันจะแห้งและกรอบ เก็บใส่กล่องได้






ทิ้งไว้สักพักก็หาถุงใส่ หน้าตาไม่งามเนื่องด้วยรีบ เริ่มทำตีสองครึ่ง ตีสามกว่า มานั่งกินอ่านไบโอเค็มต่ออ่ะ  


ง่ายแค่นี้!!! ไม่ลองทำกันหน่อย อร่อยไม่แพ้ คุกกี้ร้านดังแน่นอน ^^



12 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณที่แป่งปันสิ่งดีๆๆค่ะ น่าทานมากคะ ต้องขอลองขโมยสูตรไปทำบ้างเเล้ว :)

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ได้เข้ามาดูนาน ดีใจจังมีคนตอบแล้วว
      ยินดีคับสำหรับสูตร ทำทานเองสนุกดีนะคับ ^^

      ลบ
    2. เพิ่งเห็น ขอบคุณสำหรับ +1 ด้วยนะคับ ^^

      ลบ
  2. ขอบคุณมากนะคะ ดูทำง่ายมากๆ จะลองทำดู^^

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ยินดีคับผม อยากได้สูตรอะไรเพิ่มเติมก็บอกนะครับ บางทีทำๆแล้วมือไม่ว่างถ่ายรูป เลอะเทอะ ไม่ได้อัพ ^^

      ลบ
  3. ขอบคุณสำหรับสูตร ดูแล้วทำตามไม่ยากเลย แต่ขอถามหน่อยคะ ว่าใช้มาการีนแทนเนยไ้ด้ไหม?

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เง้อ ไม่ค่อยได้เข้ามาดูเลย ขออภัยที่ตอบช้าไปหลายเดือน สามารถใช้มาการีนแทนเนยได้ครับ อัตรส่วนเท่าๆกัน แต่ความหอม และรสชาติ ผมว่าใช้เนยอร่อยกว่านะ ไปซื้อเป็นกิโลตามร้านเบเกอรี่จะถูกมาก ซื้อก้อนเล็กๆนี่แพง ทำคุ๊กกี้ใช้เนยเยอะคับ

      ลบ
  4. ขอขโมยสูตรหน่อยค่ะ(;

    ตอบลบ
  5. ชอบจังค่ะ ง่ายมาก

    ตอบลบ
  6. ทำง่ายจัง จะลองทำดูนะ

    ตอบลบ
  7. ทำง่ายจัง จะลองทำดูนะ

    ตอบลบ