วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวเหนียวสังขยา หม้อหุงข้าว แปลกดีมั๊ยล่ะ

        ร้อนๆหนาวๆ ฝนตกๆ นึกครึ้มใจอะไรไม่รู้ อยากกินข้าวเหนียวสังขยา รี้วัตถุดิบ ดูดีกว่า พอทำได้ป่าว ว่าแล้วก็พบว่าขาดน้ำกระทิ และ ใบเตย จะตีหนึ่งแล้ว คงไม่ไปหาแล้ว งั้น แบบนี้นะ ไปดูกัน 


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 1 ฟอง 
นมถั่วเหลือง 1 กล่อง 
ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง 
น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าว  30 กรัม  (สองช้อนโต๊ะ ได้มั้ง)
น้ำตาลทราย 
เกลือ นิดหน่อย 



จัดการเอาหม้อหุงข้าวมา ใส่ข้าวเหนี่ยว ล้างๆ แล้วเติมน้ำ โดยอัตราส่วน ข้าวเหนียว1 ถ้วยตวง น้ำ 1 ถ้วยตวง ตั้งรอไว้แป๊ป 



มาทำสังขยา ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วก็ใส่นมถั่วเหลืองลงไป จากนั้นก็ ตีๆๆๆๆ ให้เข้ากัน 





ค่อยใส่น้ำตาลมะหร้าวลงไปละลายให้หมด เป็นอันใช้ได้ ใครอยากให้เนื้อเนียนก็เอาไปกรอง ส่วนตัวกัส เป็นเด็กขี้เกียจ 555 





พร้อมแล้วจัดการดังนี้ ตั้งหม้อหุงข้าว แล้วเอาถ้วยสังขยาใส่ไปตรงกลาง ถ้วยใส่สังขยาใช้ความกว้างน้อยแต่ความสูงเยอะๆนะครับปิดฝา กดปุ่ม สำคัญมากที่การกดปุ่ม ถ้ามลืม ไม่น่าจะได้กิน 555 


ระหว่างรอมาทำน้ำไว้มูลข้าวเหนียวดีกว่า เริ่มด้วย นมถั่วเหลือง น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย คนให้ละลายเข้ากัน รอข้าวเหนียวสุก


เย้ๆๆ ดีดแล้ววว เปิดดูก็จะพบแบบนี้ น้ำลายมารอละ ยกถ้วยสังขยาออกก่อน 



ใส่นมถั่วเหลืองผสมน้ำตาลและเกลือที่เราเตรียมไว้ ลงไปคนให้เข้ากัน แบบนี้ปิดฝาทั้งไว้ 10-15 นาที 




เปิดฝามา ข้าวเหนียวมูลพร้อมแล้ววว  


ตักใส่จาก แปะด้วยสังขยา แล้วก็ ^^ ขั้นตอนนี้ไม่ต้องบอก 555 


         รสชาดก็ไม่ได้อร่อยหวานมันแบบใช้น้ำกระทินะครับ ออกกลิ่นถั่วเหลือง ใครไม่ชอบก็ใช้สูตรนี้ วิธีทำนี้ แต่เปลี่ยนกลับเป็นน้ำกระทิ   เถอะครับ ผมว่ารสชาดนี้คงมีแต่ผมคนเดียวที่ทานได้ 555
         เอาหล่ะครับ ขนมไทยๆไม่ได้ทำยากอย่างที่คิด อุปกรณ์ก็ไม่ได้มีอะไรหายากสำหรับเด็กหอ แค่หม้อหุงข้าว ที่คงจะมีกันทั้งนั้น อยากได้สูตรอะไรก็ขอมาได้นะครับ ไว้จะลองเสี่ยงทำให้ดู 
         ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบล็อคของกระผม ราตรีสวัสครับ ^^


Gusstation
คุยกับพ่อครัว กดไลค์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น